Cảnh báo trẻ ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Chủ nhật, 03/12/2023 | 00:00:00
179 lượt xem

Thời tiết chuyển mùa, trẻ em dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi họng cấp, viêm thanh quản, biểu hiện phổ biến là ho, sổ mũi… Một số gia đình tự mua thuốc nhỏ mũi về sử dụng cho trẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến số bệnh nhi có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin đang tăng nhanh tại các bệnh viện.

Đa phần trẻ nhập viện trong tình trạng li bì, mệt mỏi, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm.Theo các bác sĩ, lọ thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05% có bao bì gần giống với nước muối sinh lý Natriclorid 0,9%. Vì vậy, nếu không để ý kĩ có thể nhầm lẫn và sử dụng sai cách. Naphazolin có tác dụng làm giảm ngay tình trạng nghẹt mũi nhờ cơ chế co mạch tại chỗ, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây ngộ độc. 

Để tránh những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc, phụ huynh nên cho trẻ đi khám nếu mắc bệnh, tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Hà My

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...

'Đặt làm trang chủ thành công!'); }