Cảnh báo viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma ở trẻ em

Thứ 2, 13/11/2023 | 08:00:00
243 lượt xem

Gần đây, tại các bệnh viện có khoa Nhi trên địa bàn tỉnh, số trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma với các triệu chứng không điển hình, đang gia tăng nhanh chóng. Thống kê từ đầu tháng 10 đến nay, trẻ mang vi khuẩn này chiếm gần một nửa số trường hợp bệnh nhi nhập viện vì viêm phổi.

Trong các nguyên nhân viêm phổi, vi khuẩn không điển hình chiếm khoảng 30%, trong đó vi khuẩn Mycoplasma là chủ yếu. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 - 3 tuần, khởi đầu với triệu chứng sốt nhẹ, ho khan, sau đó sốt cao, rét run, ho có đờm nặng dần. Ngoài ra còn các triệu chứng khác như khò khè, khó thở, đau họng, khàn tiếng, nặng ngực... Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn tới các biến chứng như: viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp và thậm chí tử vong. Hiện chưa có vaccine phòng vi khuẩn Mycoplasma. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, là những biện pháp được bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh.

Hà My

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...