Kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây chéo trong bệnh viện

Thứ 3, 21/03/2023 | 00:00:00
81 lượt xem

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh và chi phí điều trị. Bởi vậy, đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, cải thiện môi trường bệnh viện là những giải pháp được ngành y tế tập trung thực hiện.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BVĐK Đông Hưng

Với hơn 3,5 tấn đồ vải và rất nhiều dụng cụ y tế phải xử lý, làm sạch mỗi tháng, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BVĐK Đông Hưng được trang bị đầy đủ hệ thống máy giặt sấy, nồi hấp, hoạt động liên tục, giám sát chặt chẽ từ khâu vệ sinh đến khử trùng. Mỗi năm, bệnh viện đều tổ chức các lớp tập huấn cho toàn bộ khoa phòng về công tác quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải y tế, công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, đảm bảo tất cả đều thực hiện đúng quy trình.


Bác sĩ Vũ Minh Đức, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa Đông Hưng: “Các khoa sẽ thực hiện khử nhiễm và làm sạch, sau đó chuyển đến khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tiệt khuẩn bằng 2 biện pháp là nhiệt khô và bằng hơi nước. Tất cả đều sử dụng tem chỉ thị nhiệt để đảm bảo không có khả năng lây nhiễm chéo.” 


100% dụng cụ y tế được thực hiện vô khuẩn trước khi làm các thủ thuật xâm nhập, chăm sóc vết thương cho người bệnh

Các bệnh viện cũng tăng cường củng cố và hoàn thiện mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, thường xuyên kiểm tra, giám sát các khoa phòng, đặc biệt là tại các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó là nâng cao năng lực cho y bác sĩ trong thực hành vô khuẩn. 100% dụng cụ y tế được thực hiện vô khuẩn trước khi làm các thủ thuật xâm nhập, chăm sóc vết thương cho người bệnh. 


Bà Thái Thị Hoa, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa Tiền Hải:Để giảm lây chéo trong bệnh viện, chúng tôi có các quy trình, bảng kiểm giám sát việc tuân thủ. Bên cạnh quy trình về sử dụng dụng cụ hóa chất thì còn là sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, vệ sinh tay, sắp xếp người bệnh.”Điều dưỡng Từ Thu Huyền, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa Hưng Nhân: “Bệnh viện phân loại y tế theo đúng thông tư của Bộ Y tế, ký hợp đồng với công ty có giấy phép xử lý rác thải nguy hại. Nước thải y tế thì Bệnh viện có hệ thống xử lý và quan trắc định kỳ, các chỉ tiêu đầu ra đều đạt quy chuẩn.”Công tác vệ sinh, khử khuẩn đều thực hiện đúng quy trình

Để nâng cao hơn nữa năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ cũng triển khai đa dạng hình thức tuyên truyền vận động bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chung tay đảm bảo môi trường bệnh viện và biết cách phòng ngừa bệnh dịch.

Hà My

  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...