Nguy cơ mù lòa do bệnh Glôcôm

Thứ 6, 17/03/2023 | 00:00:00
77 lượt xem

Khảo sát của Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện tại Thái Bình, 94% người dân tham gia khám sàng lọc còn thiếu hiểu biết về bệnh glôcôm, hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống. Tỷ lệ glôcôm trong cộng đồng dân cư chiếm tới 2,4%.

Nguy cơ mù lòa do bệnh Glôcôm

Glôcôm là bệnh nguy hiểm, có thể gây mù vĩnh viễn. Tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn. Ngoài ra, người có bệnh đái tháo đường, cao huyết áp... cũng dễ mắc bệnh này. Đáng lưu ý, việc lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc cũng khiến cho mắt có thể bị glôcôm. Theo các bác sĩ, đây là bệnh có thể kiểm soát được nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao. 

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên để ý đến những biểu hiện chính của bệnh như: mắt đột ngột đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, mắt đỏ và nhìn mờ ở nhiều mức độ. 

Hà My 

  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...