Tăng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ em

Thứ 6, 17/03/2023 | 00:00:00
262 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 40.000 người tự tử do trầm cảm. Ở lứa tuổi học sinh, tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn so với nhóm quần thể chung từ 4% đến 6%. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện tại Thái Bình cũng cho thấy, khoảng 5 – 8% trẻ được khảo sát mắc rối loạn tâm thần, chủ yếu là trầm cảm.

Tăng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ em

Nhiều trẻ đi khám trong tình trạng căng thẳng vì học tập, không đáp ứng sự kỳ vọng của gia đình, hoặc kỳ vọng quá cao ở bản thân. Có những trẻ phải đối mặt với khối lượng bài vở nhiều, mất cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi thư giãn. Thiếu sự động viên, khích lệ của thầy cô, môi trường học đường có vấn đề, gặp trở ngại trong các mối quan hệ tình cảm… Đáng ngại là khi những rối loạn tâm lý ban đầu bị gia đình, nhà trường nhầm lẫn sang buồn vui tuổi học đường, không can thiệp điều trị đúng cách, có thể để lại hậu quả lâu dài.

 Các bác sĩ khuyến cáo, khi cha mẹ thấy con có dấu hiệu mất ngủ, lo âu, mệt mỏi, kém tập trung… kéo dài từ 2 tuần trở lên, cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hà My

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...