Hạn chế tối đa các tai biến sản khoa

Thứ 4, 15/03/2023 | 00:00:00
66 lượt xem

Tai biến sản khoa là vấn đề bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong mẹ và sơ sinh. Tai biến sản khoa do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là chậm trễ trong khám và phát hiện nguy cơ.

Thực tế tại các bệnh viện, có những bà mẹ lên bàn sinh mới biết mình bị bệnh có thể gây nguy hiểm khi sinh nở. Nguyên nhân là do trong quá trình mang thai không theo dõi định kỳ. Có 5 tai biến sản khoa thường gặp là: băng huyết sau sinh, tiền sản giật, tổn thương tử cung, nhiễm trùng hậu sản và uốn ván sơ sinh. 

Để phòng tai biến, khám thai định kỳ là điều quan trọng nhất. Cùng với đó, việc chẩn đoán sớm và xử trí đúng lúc trong thời gian vàng của các tai biến sẽ mang lại hiệu quả cao. Các bệnh viện đang tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ đỡ đẻ, hộ sinh, thực hiện chăm sóc thiết yếu cho mẹ và sơ sinh để tránh nhiễm trùng, đảm bảo đúng nguyên tắc vô khuẩn khi sản phụ đến khám và sinh tại bệnh viện.

Hà My 

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...