Ung thư phổi ngày càng trẻ hóa

Thứ 7, 11/03/2023 | 00:00:00
88 lượt xem

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai về tỷ lệ mắc mới hàng năm với hơn 26.000 ca cũng như tỷ lệ tử vong gần 24.000 ca ở cả 2 giới, chỉ sau ung thư gan. Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cũng đang ghi nhận tỷ lệ người trẻ mắc ung thư phổi tăng đáng kể so với khoảng 5 – 10 năm trước, đặc biệt nữ giới mắc ung thư phổi có dấu hiệu nhiều lên.

Trước đây, bệnh nhân ung thư phổi ở Trung tâm Ung bướu đều trên 50 tuổi thì nay, bệnh gặp cả ở người dưới 40 tuổi. Cá biệt có trường hợp nữ giới 36 tuổi mắc ung thư phổi đã di căn. Qua khai thác, bệnh nhân cho biết từ nhỏ đã ở cùng người nhà thường xuyên hút thuốc lá. Theo các bác sĩ, hút thuốc thụ động từ sớm là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. 

Để phòng bệnh, cần hạn chế các chất, tác nhân gây bệnh như thuốc lá, thực phẩm, hóa chất độc hại… Bên cạnh đó là duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao đều đặn và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hà My 

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...