Phát hiện hóa chất có hại trong mẫu máu của người dân Tokyo

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:24:18
55 lượt xem

Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện các hợp chất flo hữu cơ có hại trong mẫu máu của người dân sống gần căn cứ không quân Yokota của Mỹ, ở phía Tây thủ đô Tokyo.

Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy nồng độ hóa chất trong mẫu máu của 87 trong số 280 cư dân sống gần căn cứ không quân Yokota cao hơn 3 lần so với mức ghi nhận trong cuộc điều tra của Chính phủ Nhật Bản hồi năm 2021.

Theo đài truyền hình NHK, các hóa chất trên cũng được phát hiện trong giếng và nước ngầm tại một số địa điểm ở trung tâm thủ đô Tokyo với nồng độ tương tự. Theo một chuyên gia của Đại học Kyoto, nồng độ hóa chất này sẽ không gây tác động ngay lập tức tới sức khỏe của con người nhưng Chính phủ Nhật Bản cần xác định rõ nguồn gốc cũng như nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của chúng.

Cuộc xét nghiệm được tiến hành sau khi cơ quan chức năng phát hiện nồng độ hóa chất cao hơn mức cho phép tại một số con sông và nước ngầm gần các căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa và Kanagawa. Các hợp chất flo hữu cơ thường được sử dụng trong bọt chữa cháy và chất tẩy rửa vết bẩn. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập hội đồng chuyên gia để đưa ra gói giải pháp, vì nước này vẫn chưa thiết lập bộ tiêu chuẩn an toàn đối với các hợp chất trên.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...