Sinh non – Nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 3, 22/11/2022 | 00:00:00
57 lượt xem

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non. Thống kê của ngành y tế Thái Bình, số ca tử vong trẻ sinh non chiếm 60% tổng số tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Trẻ sinh càng non thì càng có nhiều nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Do chưa sẵn sàng thích nghi với môi trường bên ngoài nên trẻ có thể bị suy hô hấp vì chức năng phổi chưa đầy đủ, hạ thân nhiệt, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da, ngưng tim và thậm chí là những biến chứng đe dọa tới tính mạng như xuất huyết não, viêm ruột hoại tử,… Song theo các bác sĩ, nếu được chăm sóc tốt, 90% trẻ sinh non có cơ hội tiếp tục sự sống. 

Trẻ cũng cần được thăm khám liên tục ít nhất cho đến năm 7 tuổi để phát hiện, điều trị sớm những bệnh dị tật bẩm sinh hoặc mãn tính như hở van tim, cận thị, trẹo cổ hoặc viêm phổi.

Hà My 

  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...