Cảnh báo tự ý sử dụng Tamilfu trong điều trị cúm A

Thứ 7, 13/08/2022 | 00:00:00
69 lượt xem

Cúm A bùng phát bất thường kéo theo tình trạng nhiều người tự chẩn đoán bệnh cho mình rồi đi mua thuốc cúm Tamilfu mà không cần thăm khám, kê đơn của bác sĩ.

Nhiều người sử dụng thuốc Tamilfu điều trị cúm mà không cần thăm khám, kê đơn của bác sĩ

Tại một số hiệu thuốc, người bán cho biết Tamiflu đã hết hàng, hoặc được đặt nhưng vẫn đang trong danh mục chờ. Một số chủ hiệu thuốc lý giải, việc cúm A bùng phát trái mùa, tâm lý người dân lo lắng đã chủ động đi mua thuốc dự phòng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khan hiếm thuốc tạm thời.

Nhân viên nhà thuốc: 

Bây giờ nhà em đang hết 2 hôm nay rồi, giá lung tung nên không dám nhập về bán. Bọn em nhập nhưng cũng không có hàng. Nhà sản xuất cũng không giao hàng được. 

Việc tự ý mua Tamiflu không chỉ dẫn đến tình trạng khan hàng, thậm chí là loạn giá loại thuốc này, mà còn gây hại trực tiếp đến người sử dụng. Nhiều tuần nay, các bệnh viện cũng đã ghi nhận rải rác một số trường hợp nhập viện vì tác dụng phụ của Tamiflu như nôn nhiều, tiêu chảy, hoặc gây độc thận ở những người có bệnh thận. 

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua Tamiflu để điều trị cúm, vì thuốc Tamiflu hiện nay chủ yếu sử dụng đối với bệnh nhân mắc cúm nặng, hoặc có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Với những người không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, khi mắc cúm triệu chứng nhẹ, việc dùng Tamiflu là không cần thiết. 

Bệnh nhân bị nhiễm cúm A nhập viện điều trị 

Bác sĩ CKI Vũ Đức Công - Trưởng khoa Khám bệnh, BVĐK Lâm Hoa Hưng Hà: 

Tamiflu là thuốc kháng virus nhưng nếu dùng không đúng chỉ định, không được khám bệnh kê đơn, dùng nhiều, dùng sai chỉ định thì sẽ dẫn đến kháng thuốc, các lần mắc bệnh sau sẽ nặng hơn. 

Theo các chuyên gia y tế, 80-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Những trường hợp sốt cao kéo dài liên tục, tổn thương phổi thì mới cần nhập viện. Ngoài thuốc Tamiflu, bác sĩ sẽ dùng nhiều loại thuốc khác để phối hợp điều trị. Những trường hợp mắc cúm nhưng chỉ ho, chảy nước mũi, sốt nhẹ, chụp Xquang phổi không có tổn thương, thì chỉ cần điều trị ngoại trú, nâng cao thể trạng để bệnh tự khỏi.

Hà My

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...