Nguy cơ từ mua thuốc không có đơn

Thứ 7, 13/08/2022 | 00:00:00
71 lượt xem

Vấn đề kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trở thành mối hiểm họa lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc sử dụng những loại thuốc cần kê đơn không theo chỉ định của bác sĩ.

Kết quả khảo sát do Cục Quản lý khám chữa bệnh thực hiện cho thấy, 88% kháng sinh tại thành thị, 91% kháng sinh tại nông thôn được bán ra mà không có đơn. Cứ 10 người thì có tới 9 người mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Mua bán và sử dụng thuốc tùy tiện, nhất là những loại thuốc cần có đơn của bác sĩ, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và xã hội. 

Tự ý mua thuốc điều trị cũng có thể khiến bệnh nhân bị sốc thuốc, có tác dụng phụ với thuốc. Nhiều trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, thói quen mua bán thuốc không có đơn cũng đang tạo cơ hội cho thuốc giả, thuốc kém chất lượng phát triển. 

Hà My 

  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...