Nguy cơ từ mua thuốc không có đơn

Thứ 7, 13/08/2022 | 00:00:00
43 lượt xem

Vấn đề kháng thuốc kháng sinh đang ngày càng trở thành mối hiểm họa lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc sử dụng những loại thuốc cần kê đơn không theo chỉ định của bác sĩ.

Kết quả khảo sát do Cục Quản lý khám chữa bệnh thực hiện cho thấy, 88% kháng sinh tại thành thị, 91% kháng sinh tại nông thôn được bán ra mà không có đơn. Cứ 10 người thì có tới 9 người mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Mua bán và sử dụng thuốc tùy tiện, nhất là những loại thuốc cần có đơn của bác sĩ, sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và xã hội. 

Tự ý mua thuốc điều trị cũng có thể khiến bệnh nhân bị sốc thuốc, có tác dụng phụ với thuốc. Nhiều trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, thói quen mua bán thuốc không có đơn cũng đang tạo cơ hội cho thuốc giả, thuốc kém chất lượng phát triển. 

Hà My 

  • Từ khóa
Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật
Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật

Sáng 6/10, các đồng chí: Nguyễn Văn Huy - Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình; Lại Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào dự án Luật khám...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...