Tránh biến chứng phổi tắc nghẽn mãn tính trong mùa nóng

Thứ 3, 21/06/2022 | 00:00:00
51 lượt xem

Những ngày này, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở ngưỡng trên 35 độ C, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Riêng đối với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thời tiết mùa hè không chỉ gây khó chịu, mà có thể là yếu tố dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, từ khi bắt đầu vào hè đến nay, sức khỏe của bệnh nhân này suy giảm rõ rệt. Nhiệt độ càng cao, cơ thể càng mệt mỏi, biểu hiện bệnh lại càng thêm trầm trọng. Bệnh nhân: “Tôi ở nhà ăn cơm xong không sao mà đến 8h tự nhiên không thở được. Lên bệnh viện huyện nằm 1 tuần không đỡ, tôi phải xin xuất viện xuống đây.”


Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất dễ bùng phát vào những ngày có nhiệt độ cao

Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hay còn gọi là CoPD, rất dễ bùng phát vào những ngày có nhiệt độ cao, bởi đây là nguyên nhân gây chứng co thắt phế quản, làm bệnh nhân khó thở và kiệt sức. Không khí nóng, độ ẩm cao cũng đi kèm với các chất gây dị ứng, làm khởi phát đợt cấp ở bệnh nhân CoPD. Bệnh viện Phổi Thái Bình đã tiếp nhận nhiều ca mắc phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện trong tình trạng nặng do chủ quan trước các biểu hiện bệnh. Trong đó đa phần là bệnh nhân trên 40 tuổi, nhưng đáng ngại là độ tuổi đang ngày càng trẻ hóa.  Bác sĩ CKI Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Phổi Thái Bình: “Nếu BN không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển giai đoạn, suy hô hấp, biến chứng tim mạch, có thể tử vong. BN phải tuân thủ phác đồ điều trị, tránh các tác nhân gây cơn khó thở như khói bụi, thuốc lá, các chất kích thích. Tiêm phòng cúm, phế cầu để tránh cơn cấp.”

 Để phòng những biến chứng nguy hiểm của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người bệnh được khuyến cáo nên uống nhiều nước, hạn chế ra ngoài khi nắng gắt. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hiện chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ làm giảm triệu chứng và chậm tốc độ nặng lên thông qua việc dùng thuốc đúng cách, đầy đủ và tránh tiếp xúc với tất cả các yếu tố nguy cơ. Trong mùa hè, người bệnh được khuyến cáo nên uống nhiều nước, hạn chế ra ngoài khi nắng gắt. Tránh hoạt động quá mức trong những ngày nắng nóng. Đồng thời phải lưu ý uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.  

Hà My

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...