Ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 7, 22/01/2022 | 10:11:26
84 lượt xem

Ngày 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận khác nhóm máu đầu tiên tại bệnh viện, cũng là ca đầu tiên của Việt Nam. Đây là một thành tựu y học lớn, mở ra cơ hội sống cho hàng ngàn bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, đặc biệt trong bối cảnh nguồn ghép thận đang thiếu.

Bệnh nhân nam 51 tuổi ngụ tỉnh Bến Tre, gần 17 năm chạy thận liên tục mỗi tuần 3 lần, nhập viện đầu tháng 12/2021, được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật ghép tạng khác nhóm máu. Người bệnh có nhóm máu B và thận được cho là vợ của bệnh nhân, có nhóm máu A. 

Qua nhiều quy trình sàng lọc, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe khắt khe, thận của vợ bệnh nhân hoàn toàn phù hợp. Thông thường, những bệnh nhân ghép thận cùng nhóm máu chỉ cần nhập viện trước 2 ngày, nhưng với trường hợp này phải nhập viện trước 4 tuần để làm các xét nghiệm và chi phí cũng tốn kém gấp 3 lần những cuộc ghép tạng cùng nhóm máu khác.

Sau gần một tháng phẫu thuật, cả hai vợ chồng bệnh nhân đều khỏe mạnh, ăn uống sinh hoạt bình thường và có thể trở về với cuộc sống đời thường như trước. Đây là ca ghép thận khác nhóm máu đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng là ca đầu tiên của Việt Nam.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...