"COVID kéo dài" ở những người không tiêm vaccine

Thứ 4, 12/01/2022 | 10:27:04
124 lượt xem

"COVID kéo dài", hay còn gọi là Long COVID, có thể không phải là hội chứng đơn lẻ chỉ xảy ra với người mắc COVID-19. Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế Công cộng Na Uy đã đưa ra nhận định trên sau khi phát hiện thấy 2 chùm triệu chứng kéo dài 1 năm sau khi mắc COVID-19 ở những người không tiêm vaccine.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chùm triệu chứng thứ nhất có liên quan tới não bộ, làm ngời bệnh giảm trí nhớ, thiếu tập trung, chóng mặt, tim đập nhanh và mệt mỏi. Chùm triệu chứng thứ 2 có liên quan tới hệ hô hấp gồm khó thở và ho. Những chùm triệu chứng này được ghi nhận ở những người khác nhau, do vậy, nghiên cứu cho rằng "COVID kéo dài" có thể không phải là hội chứng đơn lẻ. 

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của khoảng 70 nghìn người không tiêm vaccine và mắc COVID-19, cho thấy hơn 50% trong số này biểu hiện những triệu chứng trên sau 1 năm mắc bệnh. 

Nghiên cứu cũng phát hiện những triệu chứng này ở phụ nữ phổ biến hơn so với ở nam giới cũng như phổ biến ở người mắc COVID-19 thể nặng hơn so với người bị nhẹ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...