Cảnh báo nguy cơ mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường

Thứ 7, 27/11/2021 | 00:00:00
43 lượt xem

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường. Đái tháo đường thường gây ra nhiều biến chứng ở người bệnh, trong đó có biến chứng về mắt như: đục thủy tinh thể, glocom, xuất huyết, nguy hiểm nhất là bệnh võng mạc. Bệnh này có thể gây mù lòa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đái tháo đường thường có thể gây mù lòa nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bác sĩ CKI Phạm Thị Hà, Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư cho biết: Bệnh võng mạc do đái tháo đường là bệnh lý nguy hiểm, có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do người có thời gian bị đái tháo đường càng lâu năm thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Hơn nữa, trong thời gian dài mắc đái tháo đường, nếu người bệnh không kiểm soát tốt đường huyết thì dễ dẫn đến mắc bệnh võng mạc do đái tháo đường sớm hơn và có diễn biến nặng hơn. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, cộng với sự chủ quan của người bệnh nên trong nhiều trường hợp, bệnh chỉ được phát hiện khi thị giác đã bị tổn thương. 

Để phòng bệnh, người bệnh nên chú ý theo dõi sức khỏe, tuân thủ hướng dẫn điều trị. Đồng thời người bệnh nên có một cuộc sống lành mạnh, hạn chế thức uống có cồn hoặc hút thuốc để tránh làm bệnh tái phát nặng hơn.

CTV Xuân Vạn

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...