Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi chuyển mùa

Thứ 2, 27.09.2021 | 00:00:00
71 lượt xem

Những ngày gần đây, thời tiết thay đổi liên tục, nhiệt độ có sự chênh lệch giữa ngày và đêm là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với người cao tuổi.

Bệnh nhân cao tuổi đến khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phước Hải tăng do thời tiết chuyển mùa

Khoảng nửa tháng trở lại đây, số bệnh nhân cao tuổi đến khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Phước Hải tăng trên 20%, chủ yếu là bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, một số người mắc bệnh về xương khớp, hô hấp và tiêu hóa.

Bác sĩ CKI Đinh Xuân Tán, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Phước Hải 

Như bệnh cao huyết áp vào đây có thể huyết áp lên tới trên 200, đau đầu, đau ngực, chóng mặt, nôn, tâm thần kinh không được minh mẫn. Còn khớp thì có người rất đau nhức, đi lại khó khăn. Những người hô hấp vào đây thì khó thở, ho nhiều, nồng độ oxy giảm. Về bệnh tiêu hóa thì có người đau bụng, nôn mửa nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. 

Theo các bác sĩ, người cao tuổi sức đề kháng ngày một kém dần nên bệnh tật theo đó mà xuất hiện hoặc tăng nặng thêm. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn thời tiết giao mùa, mỗi người cần chủ động giữ ấm cơ thể khi trời chuyển lạnh và hạn chế ra ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp. 

Người cao tuổi sức đề kháng ngày một kém dần nên bệnh tật theo đó mà xuất hiện

Bác sĩ CKI Đinh Xuân Tán, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Phước Hải lưu ý thêm: "Đối với bệnh nhân chúng tôi phải khuyên họ đi khám thường xuyên, uống thuốc đủ, đúng, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc, sinh hoạt ăn uống phù hợp để đáp ứng bệnh tật, tránh tai biến không tốt xảy ra." 

Điều dưỡng Lê Thị Quý - điều dưỡng trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Phước Hải 

Phòng bệnh phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Về chế độ dinh dưỡng của người bệnh phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn nóng đến tay người bệnh, ATVSTP. Về giáo dục sức khỏe thì đối với từng bệnh lý khác nhau mình cũng tư vấn thêm cho người bệnh để họ phối hợp với bác sĩ để quá trình điều trị hiệu quả hơn. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người cao tuổi nên hạn chế tối đa hoặc bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, bia rượu, nhất là với những người đã mắc các bệnh mãn tính như viêm phế quản, hen suyễn, viêm xoang.

Hà My

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...