Báo động chế độ ăn thiếu dinh dưỡng của trẻ em

Thứ 6, 24.09.2021 | 09:51:46
55 lượt xem

Trong 10 năm qua, chế độ ăn của trẻ nhỏ trên toàn thế giới đã không hề được cải thiện và cùng với đó, nghèo đói, bất bình đẳng, xung đột, thiên tai và thiếu thốn y tế càng làm cuộc khủng hoảng về dinh dưỡng này trở nên tồi tệ hơn. Đây là cảnh báo được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đưa ra trong báo cáo ngày 22/9.

Báo cáo của UNICEF cho thấy chỉ một nửa số trẻ trong độ tuổi từ 6-23 tháng đang được ăn số bữa tối thiểu được khuyến cáo trong 1 ngày, trong khi chỉ 1/3 số trẻ ăn đủ lượng thức ăn tối thiểu cần để phát triển. Đặc biệt, tình trạng trẻ em ở vùng nông thôn và thu nhấp thấp có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hơn nhiều so với trẻ em ở đô thị và có gia đình khá giả đã diễn ra cả thập kỉ qua. 

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, các gia đình buộc phải cắt giảm việc mua thực phẩm. Kết quả là tỷ lệ trẻ ăn đủ lượng thức ăn tối thiểu trong năm ngoái giảm hơn 30% so với năm 2018.

Theo UNICEF, ăn uống thiếu chất có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng suốt đời. Do đó, để nuôi dưỡng một đứa trẻ phát triển đầy đủ, cần cung cấp thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng có trong rau, trái cây, trứng, cá và thịt. Ngoài ra, cần tránh các thực phẩm và đồ uống không lành mạnh gây suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...