Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu thuốc một số bệnh mãn tính

Thứ 2, 20.09.2021 | 00:00:00
42 lượt xem

Thời gian gần đây, tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,... đang xảy ra tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Bệnh nhân được tư vấn khám bệnh tại  BVĐK tỉnh Thái Bình

Tại BVĐK tỉnh Thái Bình hiện có thêm khoảng trên 1.000 bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường cần được cấp phát thuốc điều trị. Đây đều là những bệnh nhân đang được cấp thuốc tại bệnh viện tuyến Trung ương, song nhiều tháng nay không thể di chuyển ra khỏi tỉnh do tình hình dịch Covid-19. Trong khi đó thực tế những năm trước, bệnh viện không có dự trù thuốc cho nhóm bệnh nhân này. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Trịnh Văn Tuấn - Trưởng khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh Thái Bình:

“Khi thiếu thuốc, bác sĩ rất khó điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân thì nhiều người cũng có tâm lý không hài lòng. Với những bệnh nhân điều trị bệnh mãn tính phải dùng thuốc hàng tháng thì vấn đề thuốc men rất quan trọng, kể cả những bệnh lý thông thường nếu thuốc không đủ cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.”


Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trung, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Thái Bình:

“Một nguyên nhân nữa là thay đổi chủ thể chủ trì đấu thầu. Từ năm 2020 về trước thì tất cả các đơn vị y tế trong tỉnh do Sở Y tế đứng ra đấu thầu tập trung cho các đơn vị. Còn năm nay là năm đầu tiên BVĐK tỉnh thực hiện nhiệm vụ mà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho là đơn vị đấu thầu tập trung cho ngành. Đây cũng là lần đầu tiên BVĐK thực hiện một gói thầu lớn, cũng gặp không ít khó khăn và những trở ngại trong việc đấu thầu.”


Bệnh nhân được tư vấn sử dụng thuốc trong điều trị bệnh

Cũng theo đại diện các bệnh viện, trước năm 2020, công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hóa chất được thực hiện theo thông tư số 11 năm 2016 của Bộ Y tế. Song từ năm 2020 trở lại đây đã thay đổi theo thông tư số 15 năm 2019 và năm 2020 của Bộ. Trong đó có những nội dung chưa rõ ràng gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu thầu của các đơn vị y tế. Bên cạnh đó, dù BVĐK tỉnh đã chuẩn bị các gói thầu nhỏ hơn, song do giãn cách vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên rất nhiều nhà thầu không tham gia, chính vì vậy việc vỡ thầu cũng đã xảy ra. Cũng do đây là năm đầu tiên các đơn vị y tế phải độc lập trong việc đấu thầu thuốc cho cơ sở của mình nên việc xây dựng hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu còn gặp khó khăn. Năng lực thực hiện các bước đấu thầu còn hạn chế.

Ông Phạm Quang Hòa - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình:

“Đối với các gói thầu do các đơn vị phải thực hiện thì Sở Y tế sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở hỗ trợ các đơn vị trong việc xây dựng hồ sơ mời thầu, và tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác đánh giá hồ sơ dự thầu để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các gói thầu do các đơn vị phải thực hiện, và chấn chỉnh các cơ sở y tế trong công tác xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc, công tác dự báo tình hình cung ứng thuốc, để đảm bảo thuốc đầy đủ, kịp thời phục vụ hoạt động chuyên môn, kể cả trong tình hình dịch.”


Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức mua sắm đối với các danh mục thuốc không trúng thầu. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xử lý phát sinh liên quan đến danh mục thuốc trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu. Khi nhu cầu vượt số lượng kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở Y tế trình UBND tỉnh cho phép thực hiện việc chỉ định thầu rút gọn theo điều 79 Nghị định 63 năm 2014 của Chính phủ. Sở cũng đã yêu cầu các cơ sở y tế bố trí nhân lực phối hợp với BVĐK tỉnh trong đánh giá hồ sơ dự thầu, đẩy nhanh tiến độ đánh giá hồ sơ dự thầu của các gói thầu mua sắm thuốc tập trung, hoàn thiện trong tháng 9/2021.

Hà My

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...