Nhiều trẻ di chứng nặng do viêm não Nhật bản

Thứ 2, 12/07/2021 | 09:00:09
120 lượt xem

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, Trung tâm bệnh nhiệt đới trẻ em - Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 trường hợp trẻ bị viêm não Nhật Bản. Trong đó, có khoảng 70% bệnh nhi để lại di chứng sau khi mắc căn bệnh trên.

Viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên, đây là virus gây viêm não hàng đầu châu Á, trong đó có Việt Nam. Viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%).

Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản nhưng trong những năm gần đây vẫn ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh này vào mùa hè, đặc biệt ở các trẻ lớn. Hầu hết những trẻ này đều chưa được tiêm phòng nhắc lại. Vì vậy các chuyên gia cảnh báo giải pháp tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là tiêm nhắc lại 3 năm 1 lần vắc xin này cho đến khi 15 tuổi sau 3 mũi phòng bệnh có trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Các bác sĩ cũng khuyến nghị cha mẹ cần cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt, giữ vệ sinh môi trường nơi ở thông thoáng, sạch sẽ.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...