Cần mở rộng đối tượng hiến máu tình nguyện

Thứ 4, 16.06.2021 | 00:00:00
77 lượt xem

Những năm qua, gánh nặng bảo đảm nhu cầu an toàn máu hầu như vẫn đang đặt lên vai thanh niên với tỷ lệ đối tượng sinh viên hiến máu chiếm tới hơn 50%, trong khi độ tuổi hiến máu theo quy định từ 18-60 tuổi.

Người dân có sức khỏe tốt nên đi hiến máu tình nguyện để cứu bệnh nhân nặng 

Các thời điểm hè, lễ tết luôn là khi lượng máu dự trữ khan hiếm do sinh viên được nghỉ học, dẫn đến những khó khăn trong cấp cứu, điều trị. Bên cạnh đó, tỷ lệ hiến máu nhắc lại trong sinh viên cũng rất thấp, bởi hiến máu là hoạt động phong trào. Khi vào năm cuối đại học hoặc đi làm, ít sinh viên có ý thức tiếp tục tham gia hiến máu. Để khắc phục tình trạng này, việc vận động các đối tượng khác tham gia, nhất là công chức, viên chức, người lao động sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu trầm trọng tại một số thời điểm. 

Đáng lưu ý, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại hiện nay mới dừng ở con số khoảng 40%. Nếu làm tốt việc tăng tỷ lệ này, đảm bảo những người từng hiến máu không chỉ hiến theo kỳ mà còn theo lời kêu gọi ở những thời điểm cần nguồn máu, thì câu chuyện thiếu máu cục bộ sẽ được giải quyết. Kinh phí để vận động hiến máu sẽ giảm xuống và cũng bảo đảm được nguồn máu bền vững cho người bệnh.

Hà My

  • Từ khóa
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền tỉnh Thái Bình tại buổi...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...