EU không còn coi chất phụ gia thực phẩm E171 là an toàn

Thứ 6, 07.05.2021 | 09:20:53
133 lượt xem

Hôm 6/5, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) thuộc Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không còn coi chất tạo màu nhân tạo E171 là chất an toàn để tiêu thụ.

E171 là một phụ gia màu nhân tạo xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và thuốc. Trong thực phẩm, nó được sử dụng chủ yếu như chất làm trắng trong kẹo ngọt, kẹo cao su, sốt kem hay kem phủ trên bánh.

EFSA cho biết sau khi xem xét các bằng chứng, cơ quan này nhận thấy nguy cơ các hạt na-nô Ti-tan Đi-ô-xít (nano Titanium Dioxide - TiO2) trong chất E171 có thể gây ra tổn thương ADN cũng như lo ngại về độc tính gene sau khi tiêu thụ các hạt TiO2. Độc tính gene là khả năng của một chất tạo ra độc tính trên vật liệu di truyền của tế bào, chủ yếu dẫn đến sự khởi phát của bệnh ung thư. 

Cân nhắc đến tất cả các nghiên cứu khoa học và dữ liệu có sẵn, EFSA kết luận hạt nano TiO2 có trong chất tạo màu nhân tạo E171 không thể được coi là an toàn như một loại phụ gia thực phẩm.

Tuyên bố trên của EFSA đồng nghĩa giờ đây, Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU riêng lẻ phải quyết định xem liệu có cấm chất phụ gia này hay không. Hồi năm ngoái, Pháp đã đình chỉ việc sử dụng E171 trong thực phẩm sau khi nghiên cứu cho thấy TiO2 có thể gây ra các tổn thương tiền ung thư ở chuột thí nghiệm.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...