Chủ quan với bệnh mạch vành - hậu quả khó lường

Thứ 6, 29.01.2021 | 00:00:00
60 lượt xem

Bệnh động mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và đột tử. Nếu như trước kia, tỷ lệ bệnh nhân ở tuổi 50 mắc bệnh mạch vành là khoảng 1/100 bệnh nhân, thì nay tỷ lệ này đã tăng lên 6/100 bệnh nhân được phát hiện khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ khám bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Đa phần người ở độ tuổi hơn 50 đi khám bệnh đều ít nghĩ mình mắc bệnh lý động mạch vành và chủ quan không kiểm tra. Nhưng thực tế, có rất nhiều ca khi làm các xét nghiệm để phẫu thuật bệnh lý khác lại phát hiện mắc bệnh tim mạch. 

Bác sĩ khám bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Đáng lưu ý, bệnh mạch vành vốn xưa nay nhiều người cho rằng chỉ xảy ra với người thừa cân, béo phì. Thì hiện tỷ lệ người gầy mắc bệnh này cũng đang tiến triển với khoảng 30-40%. 

Bác sĩ khám bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Các bác sĩ khuyến cáo, việc sử dụng thức ăn mỡ cao như nội tạng động vật, thịt bò, đồ ăn nhanh làm tăng khả năng mắc bệnh mạch vành. Uống rượu, hút thuốc lá cũng là yếu tố làm tăng cường tích mỡ, gây rối loạn chuyển hoá mỡ nguy hiểm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Hà My

  • Từ khóa
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3

3 vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 là giai đoạn hết sức quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...