Gia tăng số ca mắc ung thư

Thứ 4, 27.01.2021 | 10:45:36
648 lượt xem

Theo thống kê của Globocan 2020 mới đây, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Riêng Việt Nam tăng 8 bậc trên bản đồ ung thư thế giới. Nói đến bệnh ung thư, mọi người thường nghĩ ngay đến “bản án tử hình”, vô phương cứu chữa. Nhưng thực tế nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn. Phát hiện sớm ung thư là việc làm quan trọng để có phương án điều trị kịp thời, giảm tối đa nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân này được phát hiện ung thư dạ dày cách đây hơn 4 năm khi không hề có triệu chứng rõ ràng. Trước đó, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi đau tức vùng bụng. Khi thực hiện tầm soát mới phát hiện có khối tổn thương và phải thực hiện cắt bỏ phần lớn dạ dày.

Theo thống kê của Globocan 2020, tại Việt Nam, ước tính có hơn 182.500 ca mắc mới, hơn 122.000 ca tử vong do ung thư.

Năm 2018, Việt Nam xếp thứ 99/185 quốc gia về tỷ suất mắc mới. Năm 2020 Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Thực tế, số bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng bởi người dân đã có hiểu biết và chủ động hơn trong việc đi khám sàng lọc và tầm soát phát hiện ung thư sớm hơn so với trước đây. 

Tiến sĩ, Bác sỹ Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện K: Thực tế, gia tăng bệnh nhân ung thư có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân có thể điều chỉnh hoặc không nhưng nói chung mọi người cần thay đổi lối sống. Bên cạnh đó nhiều người cũng chú trọng khám và tầm soát ung thư sớm...

Hiện nay, điều trị ung thư được phối hợp bởi nhiều phương pháp như: phẫu thuật, nội khoa, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, dinh dưỡng, tâm lý xã hội, đem lại nhiều cơ hội sống hơn cho bệnh nhân ung thư. Theo các chuyên gia, người dân cần chủ động đi khám sàng lọc và tầm soát ung thư sớm.


PGS TS Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai: Khi tầm soát sớm thì cũng giúp cho quá trình điều trị dễ dàng hơn và cuộc sống bệnh nhân kéo dài hơn. Con số này tăng lên cũng có nghĩa nhiều người đã có hiểu biết hơn cũng như hệ thống ghi nhận ung thư của ta tốt hơn...

Tại Việt Nam, các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng. Các bác sỹ khuyến cáo với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...