Nhiều bệnh nhân HIV chưa tiếp cận BHYT

Thứ 4, 04/10/2017 | 08:55:17
275 lượt xem

​Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế mới chỉ đạt 40%. Trước tình thế nguồn kinh phí hỗ trợ đối tượng này sẽ bị cắt giảm tới đây, nếu không tham gia BHYT, sẽ rất khó khăn cho họ trong việc chi trả tiền điều trị thuốc kháng vi rút ARV.

Khó khăn về tài chính là khó khăn lớn nhất đối với người nhiễm HIV. Điều trị HIV đòi hỏi dài hơi, kiên trì và cũng rất tốn kém. Trong khi, những người mắc HIV/AIDS đều hầu như mất sức lao động, gia đình cũng suy kiệt vì chữa bệnh. Vì thế, việc có tới gần 60% số bệnh nhân chưa tiếp cận được BHYT là một nguy cơ cho đối tượng này trong việc duy trì điều trị bệnh, dẫn tới tình trạng bỏ điều trị, bị kháng thuốc. Bên cạnh đó, một số người khác lại cho rằng thuốc ARV vẫn đang cấp miễn phí nên không cần tham gia BHYT, mà không biết rằng thời gian tới do hết tài trợ từ tổ chức quốc tế nên người bệnh sẽ phải tự chi trả tiền thuốc điều trị ARV. Nhiều người lại có tâm lý lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nên không muốn cung cấp thông tin để tham gia BHYT. Do vậy vấn đề quan trọng trước tiên là ngành y tế và các cấp các ngành liên quan cần tăng cường tuyên truyền cho người bệnh về sự cần thiết, lợi ích khi tham gia BHYT. Tuyên truyền đến người dân không phân biệt đối xử, kì thị người nhiễm HIV.

 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...