Nguy hiểm của nhồi máu cơ tim

Thứ 4, 04/10/2017 | 08:50:27
290 lượt xem

Nhồi máu cơ tim là bệnh đặc biệt nguy hiểm - có thể gây tử vong tức thì. Tuy nhiên, các triệu chứng của nhồi máu cơ tim lại rất dễ bị nhầm lẫn sang cơn đau dạ dày, hay khó thở do phổi, dẫn đến việc cấp cứu, điều trị chậm trễ, xảy ra hậu quả xấu. Thống kê trung bình tại BVĐK tỉnh, số bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhập viện kịp thời trong khoảng “thời gian vàng” để điều trị bệnh chỉ đạt tỷ lệ chưa đến 5%.

Tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim cao nhất là ở nam giới tuổi trên 40. Tỷ lệ mắc cũng cao hơn đáng kể ở những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm trước tuổi 60. Tuy nhiên, cũng có không ít các trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra ngay cả ở người trẻ hoặc người không hề có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Triệu chứng điển hình và thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng như suy tim, rối loạn nhịp tim, tai biến tắc nghẽn mạch và thậm chí là tử vong. Do vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ nhồi máu cơ tim, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có đủ khả năng chẩn đoán và điều trị. Dưới 2 giờ kể từ khi có triệu chứng đau thắt ngực hoặc qụy xuống đến lúc được can thiệp là thời điểm tốt nhất để cứu người bị nhồi máu cơ tim.

 

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...