Gia tăng số bệnh nhân sốt xuất huyết là phụ nữ mang thai

Thứ 7, 05/08/2017 | 09:52:05
314 lượt xem

Diễn biến sốt xuất huyết trên phụ nữ có thai rất khó lường. Để tránh những biến chứng đáng tiếc cho thai phụ và nhất là trẻ sơ sinh, các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến cáo phụ nữ mang thai cần cố gắng phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết.

Những ngày này, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị do mắc sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, có xu hướng ngày một tăng; trong đó, khoảng 15 - 20% bệnh nhân là phụ nữ có thai.

Bệnh diễn biến phức tạp

Theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, trong số gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa thì thường có khoảng 70 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại, hơn 10 thai phụ nhiễm bệnh dịch này cũng đang được theo dõi sát sao, để đảm bảo cuộc chuyển dạ được thành công.

"Diễn biến sốt xuất huyết trên phụ nữ có thai rất khó lường. Do đó, chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc bệnh này nên nhập viện điều trị. Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận... cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không", TS.BS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Điều trị cho thai phụ mắc sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mai Thanh.

Thực tế, một số trường hợp thai phụ ở giai đoạn cuối có dấu hiệu chuyển dạ, sốt xuất huyết dễ làm chảy máu. Cùng với đó là chảy máu trong lúc sinh nở dễ khởi động quá trình rối loạn đông máu, dẫn đến sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Bởi vậy, điều trị các bệnh phối hợp nói chung và sốt xuất huyết nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó tiên lượng. Cần phải theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế có đầy đủ các chuyên khoa khác cùng phối hợp như sản, huyết học, hồi sức... để kịp thời xử trí khi có biến chứng xảy ra. 

Trong quá trình điều trị cũng cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh…) để tránh những ảnh hưởng đối với thai. Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Theo dõi sát, tránh biến chứng

Theo TS.BS Đoàn Thu Trà, Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm, nếu thai phụ mắc sốt xuất huyết chủ động đến cơ sở y tế sớm và được theo dõi sát sao thì khả năng cao vẫn đảm bảo mẹ tròn con vuông, tránh được những biến chứng đáng tiếc. 

Từ đầu vụ dịch đến nay, tại Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho nhiều thai phụ mắc sốt xuất huyết chuyển dạ thành công, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ này đều không bị ảnh hưởng gì. 

"Mới đây, Khoa truyền nhiễm đã kết hợp cùng Khoa Sản điều trị thành công, đảm bảo an toàn cho 2 sản phụ mắc SXHD, đó là một sản phụ 37 tuần và một sản phụ thai 39 tuần", TS.BS Đoàn Thu Trà chia sẻ.

Trước đó, sản phụ mang thai ở tuần 37 bị sốt cao, đã đi khámở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra sốt xuất huyết. Khi bệnh nhân đến Khoa Truyền nhiễm thì đã trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. 

Bệnh nhân đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt. Trong quá trình bệnh nhân chuyển dạ, các bác sĩ của Khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng các bác sỹ của khoa Sản và khoa Huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân. 

Rất mừng là một bé gái 2,8 kg đã chào đời an toàn và sau đó người mẹ được trở về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị. Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn và bệnh nhân đã được xuất viện trong buổi chiều.

Thai phụ ở 39 tuần thì sống trong vùng dịch tễ có ổ dịch sốt xuất huyết, nhập viện khi đã sốt 3 ngày. Sau 3 ngày theo dõi tại Khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn. Sau đó, bệnh nhân được đón về khoa để tiếp tục điều trị sốt xuất huyết. 

"Các thai phụ cần cẩn trọng nhưng cũng không nên quá lo lắng khi sốt xuất huyết đang ở tháng cao điểm. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị sốt xuất huyết thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn", TS.BS Đoàn Thu Trà chia sẻ.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc cho thai phụ và nhất là trẻ sơ sinh, các chuyên gia y tế đặc biệt khuyến cáo phụ nữ đang mang thai cần cố gắng phòng tránh mắc bệnh sốt xuất huyết. 

Cụ thể, cần mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi… để đuổi và diệt muỗi. Các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy, tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng. Không để nước đọng ở các nơi như lốp xe hỏng, vỏ dừa, chai lọ... Nên tích cực tham gia và vận động mọi người cùng tham gia vệ sinh môi trường ở nơi mình đang sinh sống để góp phần phòng tránh sốt xuất huyết cho thai phụ.

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...