Bệnh hô hấp nghề nghiệp

Thứ 6, 16/06/2017 | 15:26:11
436 lượt xem

Người lao động phải tiếp xúc thường xuyên với bụi trong môi trường làm việc như dệt may, gốm sứ, khai thác than đá ... có nguy cơ cao mắc một số bệnh về đường hô hấp mà y học lao động gọi là bệnh hô hấp nghề nghiệp.

Bệnh hô hấp nghề nghiệp là hậu quả của sự phơi nhiễm với bụi, hạt trên cơ địa người trong quá trình sản xuất, bụi có thể là bụi vô cơ như bụi silic, bụi Amiăng hoặc bụi hữu cơ như bụi bông, đay, gai, lông vũ. Bụi hô hấp là tác nhân gây nên các tổn thương đường hô hấp, những hạt bụi này thường có kích thước dưới 5 micromet.

Các bệnh hô hấp nghề nghiệp đều thuộc loại rất dễ mắc và có đặc điểm diễn biến âm thầm, sau nhiều năm mới bộc lộ triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp là ho, khó thở, cảm giác đau tức ngực. Bệnh nhân nặng có thể ho ra máu, khó thở thường xuyên, thể trạng suy sụp. Bệnh khó chữa và có thể làm mất khả năng lao động, thậm chí gây tử vong.

Những bệnh này thường không hồi phục hoàn toàn do đó mỗi công nhân cần phải nâng cao ý thức chấp hành ATVSLĐ, sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc.                                                                  

  • Từ khóa
Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII thông qua  19 Nghị quyết quan trọng
Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII thông qua 19 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII thống nhất cao thông qua 19 Nghị quyết quan trọng về kinh tế, xã hội và hoạt động của HĐND tỉnh. Trong đó, nhiều Nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...