Gia tăng bệnh nhân nhi nhập viện do nắng nóng

Thứ 2, 05/06/2017 | 14:41:56
750 lượt xem

Thời tiết đang bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ. Ghi nhận của phóng viên Thaibinhtv tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thái Bình, số trẻ nhập viện trong những ngày gần đây tăng lên khoảng 20% so với ngày thường. Bệnh lý chủ yếu là sốt kèm theo bội nhiễm ho, viêm phổi, một số bệnh lý về tiêu hóa và hầu hết trẻ bị nặng hơn so với những điều kiện thời tiết khác.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh, Phó Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết: “Không khí rất nóng bức, trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi, khi đó trẻ dễ bị cảm lạnh. Chính vì thế, bố mẹ phải lau người cho trẻ thường xuyên, thời tiết nóng trẻ dễ mắc bệnh như viêm da, viêm rốn với những trẻ chưa rụng rốn thì chúng ta phải vệ sinh rốn, vệ sinh da bằng cách tắm rửa cho trẻ hàng ngày”.

Khoa Hô hấp cũng có tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng cao vì nắng nóng. Nếu như bình thường, khoa có trung bình 100 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày, thì vào những ngày nắng nóng cao điểm, con số này tăng lên tới trên 150 trẻ, chủ yếu là trẻ dưới 2 tuổi với các bệnh như viêm xoang, viêm thanh quản,... Theo các bác sĩ, nếu không có hướng điều trị phù hợp và kịp thời bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, dẫn đến viêm phổi, hoặc nhiều biến chứng khác, thậm chí có thể gây tử vong.

Bác sĩ CKI Vũ Thị Nguyệt, Phó Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Thái Bình đưa ra lời khuyên: “Thứ nhất phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin rồi cho uống đủ nước, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột cho trẻ. Trong môi trường đang điều hòa lạnh ra ngoài nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân khởi phát bệnh cho trẻ”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng, phụ huynh cần chú ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách hạn chế đưa trẻ ra ngoài trời chơi khi nhiệt độ trên 30°C. Tuyệt đối không để quạt hoặc luồng gió điều hòa thốc thẳng vào người trẻ khi ngủ. Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, nếu thấy có các dấu hiệu sốt tăng lên, ho nhiều, tiêu chảy, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám ngay. Tuyệt đối không được tự ý điều trị hay mua thuốc cho trẻ khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Từ khóa
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp Bảy, HĐND tỉnh khóa XVII
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp Bảy, HĐND tỉnh khóa XVII

Tiếp tục chương trình làm việc chiều 07/12, HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn thuộc các lĩnh vực, vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm đối với giám đốc, người đứng đầu các sở, ngành,...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...