Ăn nhạt, giảm nhiều bệnh

Thứ 6, 19/05/2017 | 08:38:26
672 lượt xem

Theo bà Nguyễn Thị Lâm - Viện Dinh dưỡng quốc gia, “người Việt Nam (VN) ăn quá mặn và đây là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tăng huyết áp”.

Các bác sĩ khuyến cáo khi dùng các món luộc không nên chấm quá nhiều nước mắm, nước tương - Ảnh: Q.Liên

Chỉ nên ăn dưới 5 gam muối/ngày

Theo ông Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là mỗi người chỉ nên ăn dưới 5 gam muối/ngày.

Tuy nhiên, theo khảo sát ở VN, bình quân mỗi người đang ăn gần gấp đôi lượng muối (9,4 gam muối/ngày). Lượng muối này được tính từ toàn bộ các thức ăn có chứa muối như thức ăn nhanh, bột ngọt, canh, đồ chấm, đồ xào, gói gia vị trong mì ăn liền...

Bà Nguyễn Thị Lâm cho hay ăn nhiều muối khiến gia tăng giữ nước trong tế bào, gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp. Thống kê cho thấy những vùng ăn mặn có tỉ lệ người tăng huyết áp cao hơn, cụ thể qua khảo sát được Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện, người dân vùng biển Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế... ăn mặn hơn ở Hà Nội và tỉ lệ người trưởng thành mắc tăng huyết áp cũng cao hơn.

“Phải tập ăn nhạt hơn” - bà Lâm nói. Theo bà Lâm, người đã bị huyết áp cao nên ăn nhạt hơn, bằng cách khi ăn sáng bằng món nước (phở, bún, mì) thì chỉ ăn phần “cái”, đừng "uống" hết cả tô nước dùng, như vậy sẽ hạn chế lượng muối, bột ngọt trong nước.

Nên giảm lượng muối trong nấu ăn.

Khi nấu mì ăn liền, chỉ nên dùng 1/3 gói gia vị cho mỗi tô mì, độ mặn như vậy vừa phải, nhạt hơn dùng cả gói gia vị. Khi chấm các món luộc chỉ chấm vừa đủ, không chấm quá nhiều hay chấm “đẫm” món ăn. Nên sử dụng nhiều món trộn, có vị chua cay mặn ngọt vừa dễ ăn lại vừa giảm được các thực phẩm cần giảm trong món ăn như muối, đường...

“Người chưa bị tăng huyết áp cũng nên áp dụng nguyên tắc dưới 5 gam muối/người/ngày, nên tập thói quen này cộng với tích cực vận động, rèn luyện thể lực sẽ giảm được nguy cơ, giảm được bệnh tăng huyết áp thông qua lối sống” - bà Lâm cho hay.
Theo bà Nguyễn Thị Lâm, tăng huyết áp thường đi kèm với các rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa, là yếu tố nguy cơ chính của tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành...

Một số quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu để chuyển sang sử dụng loại muối kali thay thế muối natri (loại muối liên quan đến bệnh lý tăng huyết áp), nhưng ở VN thì yếu tố này chưa được chú ý đến nhiều.

Bà Lâm cho rằng nếu không sớm thay đổi chế độ ăn, không nhanh chóng giảm muối, giảm bột ngọt khi chế biến thực phẩm, tăng cường vận động... thì nguy cơ bệnh do ăn mặn sẽ ngày càng trầm trọng.

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...