Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện

Thứ 7, 08/04/2017 | 09:14:23
271 lượt xem

Theo thống kê của Bộ Y tế, thời gian qua, tại một số cơ sở khám chữa bệnh đã xảy ra nhiều vụ việc người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế. Đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ, chiếm tới 70%. Trong đó, 60% vụ việc xảy ra khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự tại các bệnh viện, Cục khám chữa bệnh cho rằng, pháp luật hiện hành chưa đủ mạnh và chưa có quy định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhân viên y tế. Cùng với đó là nhận thức của người nhà người bệnh khi thực hiện nghĩa vụ trong khám chữa bệnh chưa thực sự đầy đủ. Một nguyên nhân quan trọng khác là do sự thiếu chuyên nghiệp trong ứng xử của một số nhân viên y tế làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc.

Để lấp các “lỗ hổng” về an ninh trật tự bệnh viện, đại diện Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và công an, đảm bảo an toàn cho cả nhân viên y tế lẫn người bệnh. Đẩy mạnh việc đào tạo cho cán bộ y bác sĩ về kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân, kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong bệnh viện. Đặc biệt, sẽ bổ sung Luật nghiêm cấm hành vi xâm phạm, đe dọa thầy thuốc khi thi hành nhiệm vụ.

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...