Cảnh giác với bỏng ở trẻ nhỏ

Thứ 4, 26/10/2016 | 09:42:21
427 lượt xem

Bỏng là một trong những tai nạn thường xuyên xảy ra ở trẻ. Theo số liệu thông kê của các cơ sở y tế, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong do bỏng đang ngày càng gia tăng, trong đó hơn 50% ca bỏng là do nước sôi. Điều đáng chú ý, 80% số ca bỏng ở trẻ không được sơ cứu đúng cách.

Trẻ bị bỏng nhẹ

Ðặc biệt là những trường hợp bỏng ở vùng nông thôn, do thiếu kiến thức và chủ quan trong điều trị nên người nhà thường dùng các loại lá, thuốc mỡ trăn, nhựa chuối, kem đánh răng bôi lên vết bỏng, dẫn tới khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng, để lại di chứng suốt đời. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bỏng, cần làm nguội vùng tổn thương bằng nước sạch trong khoảng 20 phút.

Ảnh minh họa

Sau đó, dùng khăn, vải, băng gạc ướt, sạch, che phủ vùng bỏng và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tuyệt đối không dùng đá lạnh để chườm vào vùng bỏng vì sẽ dễ gây hoại tử. Không nên bôi bất cứ thứ gì lên vết thương bỏng hay nhờ thầy lang chữa trị. 

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...