EU nhất trí thúc đẩy quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 2, 24/07/2023 | 09:40:58
631 lượt xem

Hôm 21/7, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí rằng khối này cần cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tin rằng việc phát triển quan hệ vững chắc hơn giữa Ankara và Brussels có lợi cho cả hai bên.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị ngoại trưởng EU, Ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của khối, ông Josep Borrell cho biết các ngoại trưởng EU đã thảo luận về cách thức can dự trở lại với Thổ Nhĩ Kỳ; lưu ý rằng EU mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ có động thái tích cực, cụ thể trong việc giải quyết vấn đề đảo Síp một cách phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. Theo ông Borrell, đây sẽ là vấn đề then chốt trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Brussels và Ankara. 

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU gặp nhiều sóng gió liên quan các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở Ðông Ðịa Trung Hải cũng như chính sách của Ankara với khu vực Trung Ðông-Bắc Phi. Đáng chú ý, Thổ Nhĩ Kỳ là ứng cử viên gia nhập EU trong 24 năm qua nhưng tiến trình đàm phán đã đình trệ từ năm 2016 đến nay. 

Cũng tại cuộc họp báo, ông Borrell thông báo EU sẽ viện trợ tối đa 5 tỷ euro/năm trong 4 năm tới cho Ukraine thông qua việc cung cấp vũ khí, đạn dược cùng một số biện pháp hỗ trợ quân sự khác.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...