Mỹ, Israel thảo luận về bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia

Thứ 3, 09/05/2023 | 16:35:20
207 lượt xem

Ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Israel cho biết Ngoại trưởng nước này đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ nhằm thảo luận về những tiến triển mới trong bình thường hóa quan hệ với A-rập Xê-út.

Theo Bộ Ngoại giao Israel, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Ê-li Cô-hen đã thông báo người đồng cấp Mỹ Antony Blinken về những hoạt động mới nhất của Israel trong việc thúc đẩy ổn định khu vực. Hai ngoại trưởng đã thảo luận về các hoạt động nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Arab Saudi, như một phần của kế hoạch mở rộng và làm sâu sắc hơn Các hiệp định Abrahams. 

Cùng ngày, hai cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã di chuyển từ Saudi Arabia đến Israel để thông báo về nội dung các cuộc họp vừa diễn ra ở Riyadh. 

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ hồi tuần trước thông báo đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho rằng việc nước này bình thường hóa quan hệ với Riyadh sẽ là “bước nhảy vọt” trong quan hệ giữa Nhà nước Do Thái với các quốc gia Arab, qua đó chấm dứt việc Israel bị cô lập kéo dài hàng chục năm qua.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...