Trung Quốc và Nhật Bản tăng cường đối thoại

Thứ 2, 20/02/2023 | 15:12:37
165 lượt xem

Ngày 19/2, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi vào hôm 18/2 bên lề Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 59 diễn ra tại thủ phủ bang Bayern, miền Nam nước Đức.

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị khẳng định là hai nước láng giềng gần gũi, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đặc biệt khi năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm hai nước ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản. Ông hy vọng Nhật Bản sẽ đẩy mạnh phát triển quan hệ song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đánh giá cao quan hệ hợp tác Nhật Bản - Trung Quốc, khẳng định mối quan hệ này có ý nghĩa to lớn cho sự thịnh vượng và phát triển hai nước. Ông nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng tăng cường liên lạc và đối thoại với Trung Quốc ở tất cả các cấp, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu giữa thanh niên hai nước cũng như thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai bên đạt được.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên cũng đã nhất trí tiến hành đối thoại an ninh vào tuần tới, trong đó có sự tham gia của các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước cùng quan tâm, trong đó có cuộc xung đột Nga-Ukraine và vấn đề Triều Tiên.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...