Tập trung ưu tiên phòng chống dịch bệnh

Thứ 5, 12.08.2021 | 00:00:00
213 lượt xem

Chiều 11/8, dưới sự chủ trì, điều hành của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ đã họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với các địa phương trên toàn quốc. Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ; các bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, ngành, cơ

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nghiên cứu, phân tích những kết quả đã đạt được để tiếp tục phát huy, đồng thời nêu những hạn chế và phân tích kỹ nguyên nhân để đề ra các giải pháp, huy động sự chung tay, chung sức, đòng lòng để vừa chống dịch hiệu quả hơn và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 225.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 224.000 ca trong nước (99%), 77.531 người đã khỏi bệnh (34%), 4.110 ca tử vong; có 02/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 12 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, có 01 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khu vực phía nam, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, gây tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Tại các địa phương khác nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao do số lượng lớn trường hợp đã đi về từ vùng dịch có thể vẫn chưa được giám sát, quản lý triệt để. 

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm. Trong đó, chỉ số CPI bình quân 7 tháng tăng 1,64%; thị trường tiền tệ ổn định; tăng trưởng tín dụng phục hồi tích cực, đạt 6,66%; thu ngân sách nhà nước 7 tháng đạt 68% dự toán năm; chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ được triển khai hiệu quả, thiết thực. 

Lãnh đạo hơn 20 tỉnh, thành phố, bộ, ngành và các Phó thủ tướng Chính phủ đã tập trung thảo luận, trong đó có nhiều vấn đề “nóng” trước mắt được các đại biểu đề cập như: thực hiện nghiêm ngặt, sáng tạo, linh hoạt trong phòng, chống dịch COVID-19; vấn đề phân bổ vaccine phòng COVID-19; về giao thông, lưu thông hàng hóa; tiêu thụ hàng hóa, nhất là nông sản cho người dân; kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu; chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19... 

Phát biểu kết luận, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã có nhiều văn bản chỉ đạo thống nhất, với các giải pháp, cách làm thống nhất từ Trung ương cơ sở. Song đây là vấn đề chưa có tiền lệ, do đó trong quá trình thực hiện phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa tổng kết, sơ kết, kịp thời phát hiện những cái chưa phù hợp để hoàn thiện dần. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 86, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ Nghị quyết này để triển khai. Tuy nhiên, các ngành, địa phương ngoài phải chấp hành nghiêm, vận dụng sáng tạo Nghị quyết, cần phát hiện những vấn đề còn bất cập nảy sinh thì kiến nghị các cấp thẩm quyền bổ sung ngay. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, những thành tựu vẫn là cơ bản, tình hình dịch vẫn kiểm soát được; nhiều nơi kiểm soát được tình hình, một số nơi khống chế được các ổ dịch lớn. Tuy vậy, theo Thủ tướng, trong phòng, chống dịch, vẫn có một số cơ quan, đơn vị, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa thực hiện nghiêm các quy định nên để dịch kéo dài, dây dưa.. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Các ngành, địa phương phải nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, động viên, tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Các cấp uỷ Đảng, hệ thống chính trị phải vào cuộc để thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Mỗi cơ quan, doanh nghiệp, mỗi xã, phường phải là một pháo đài chống dịch; mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch; thực hiện ai ở đâu thì ở đó, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện... Cùng với thực hiện tốt giãn cách xã hội, cách ly người cách ly với người, phải tổ chức xét nghiệm một cách thần tốc để bao vây ổ dịch, khoanh vùng nguồn lây; tách và phân loại nguồn lây và có biện pháp xử lý phù hợp, theo phương châm “phát hiện sớm, khoanh vùng nhanh, điều trị tích cực, dập dịch, nhanh chóng ổn định tình hình".

Về vấn đề vaccine, Thủ tướng nêu rõ, hiện nay việc tiếp cận không bình đẳng trên thế giới, dẫn đến khả năng khan hiếm từ nay đến tháng 10. Chiến lược vaccine của chúng ta là hoàn toàn đúng đắn. Thủ tướng Chính phủ cũng nỗ lực thực hiện ngoại giao vaccine, đích thân tiếp xúc, gửi thư và điện đàm với hơn 20 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế đề cập đến vấn đề vaccine. Bên cạnh thúc đẩy nhập khẩu vaccine, Chính phủ và các cơ quan liên quan cũng đẩy mạnh chuyển giao, nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước và đang có triển vọng tốt. Tuy nhiên việc sản xuất, công nhận vaccine sản xuất trong nước cần thời gian do phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khoa học và pháp lý. Thủ tướng cho biết, vừa qua chúng ta đã hoàn thành kết nối khám chữa bệnh từ xa tới 100% với cơ sở y tế tuyến huyện; kết nối với các nền tảng công nghệ đã có phục vụ phòng, chống dịch; đang nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19; thực hiện đông tây y kết hợp trong điều trị COVID-19… Như vậy, việc chống dịch sẽ thực hiện theo quy trình “5K+vaccine+công nghệ+thuốc+các biện pháp khác”. Thủ tướng yêu cầu, khi phong toả, cách ly, các địa phương không được để cho bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; đồng thời, chăm lo cả về tinh thần. Đối với doanh nghiệp không để đứt gẫy chuỗi cung ứng, nhất là về hàng hoá và lưu thông. Chấp hành nghiêm quy định về lưu thông hàng hoá, không gây khó dễ, làm ách tắc lưu thông. Chú ý chuỗi cung ứng về lao động, chuỗi sản xuất toàn cầu không để đứt gãy. Tiếp tục thực hiện sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với từng địa phương về “3 tại chỗ” và "một cung đường, hai điểm đến". Theo Thủ tướng, trong lúc này, chúng ta tập trung ưu tiên cho chống dịch. Tuy nhiên cũng cố gắng duy trì, phát triển kinh tế để có tiềm lực để phòng, chống dịch. Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành 

Thủ tướng Phạm Minh Chính:  "Bộ Quốc phòng hỗ trợ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch, phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, là đội quân sản xuất, chiến đấu và công tác. Bộ Công an có giải pháp hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế. Bộ Tài chính tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chi tiêu tài chính để tiết kiệm chi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, gắn kết tiêu thụ nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, phòng chống dịch bệnh gia súc, phòng chống thiên tai. Bộ Công Thương thúc đẩy thương mại điện tử, khai thông thị trường trong nước, đẩy mạnh cấp mã QR Code trong lưu thông hàng hoá, tăng cường quản lý thị trường hàng hoá, dịch vụ, xử lý nghiêm đầu cơ, tích trữ, nâng giá, hạn chế nhập siêu. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội bảo đảm an sinh xã hội. Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm kết thúc năm học 2020-2021 thành công, chuẩn bị năm học mới phù hợp tình hình. Bộ Xây dựng thúc đẩy công tác quy hoạch cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng nghiên cứu đề xuất xây dựng nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp. Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác ngoại giao vaccine. Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, lan tỏa những yếu tố tích cực, đồng thời đấu tranh phải bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch".

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, chống các hiện tượng sách nhiễu, phiền hà cho nhân dân. Các bộ, cơ quan chuẩn bị các văn kiện trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV sắp tới./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo
Tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của đồng bào có đạo

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tín ngưỡng, tôn giáo và công tác nhân quyền tỉnh Thái Bình tại buổi...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...