LHQ kêu gọi ngừng bán công nghệ giám sát thu thập dữ liệu cá nhân

Thứ 6, 13.08.2021 | 00:00:00
335 lượt xem

Các chuyên gia của Liên hợp quốc hôm qua 12/8 đã kêu gọi các nước ngừng hoạt động mua bán công nghệ giám sát trên toàn thế giới, cho đến khi các quy định bảo vệ quyền của con người liên quan tới sản phẩm này ra đời và có hiệu lực.

Các chuyên gia về nhân quyền của Liên hợp quốc nhấn mạnh, việc cho phép bán các công nghệ do thám, theo dõi là rất nguy hiểm và vô trách nhiệm, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đề ra quy định chặt chẽ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu những tác động tiêu cực của công nghệ giám sát đối với quyền con người.

Trước đó, một cuộc điều chung do các hãng truyền thông của nhiều nước thực hiện cho thấy một vài chính phủ đã sử dụng phần mềm Pegasus trên điện thoại do công ty tư nhân NSO của Israel phát triển để tiến hành do thám các phóng viên và chính trị gia. Phần mềm này có khả năng chuyển mạch trên một camera hoặc microphone của điện thoại và thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, lãnh đạo NSO khẳng định Pê-ga-xớt được sử dụng để phòng ngừa tội phạm và chống khủng bố. NSO đã xuất khẩu phần mềm này tới 45 quốc gia.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...