Saudi Arabia đầu tư mạnh cho phát triển AI

Thứ 6, 20.11.2020 | 10:48:06
157 lượt xem

A-rập Xê-út sẽ đầu tư hàng chục tỷ USD cho các dự án về trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới. Đây là hướng đi mới của quốc gia giàu dầu mỏ này trong bối cảnh đang phải nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế do giá dầu giảm mạnh và tác động từ đại dịch COVID-19.

Cụ thể, A-rập Xê-út sẽ đầu tư 20 tỷ USD cho lĩnh vực AI từ nay đến năm 2030 nhằm đưa AI trở thành một cấu phần quan trọng của nền kinh tế thông qua các dự án khởi nghiệp và công ty sáng tạo. A-rập Xê-út đặt mục tiêu sẽ xây dựng hơn 300 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực AI trong khoảng thời gian này và mở bán cổ phiếu rộng rãi cho các nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước. 

Cũng giống như phần lớn các quốc gia giàu năng lượng khác ở vùng Vịnh, A-rập Xê-út đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế vốn đang phải chịu tác động kép từ giá dầu thấp và đại dịch COVID-19. Tháng trước, A-rập Xê-út đã công bố "Chiến lược quốc gia về dữ liệu và AI" với mục tiêu lọt top 15 quốc gia hàng đầu về công nghệ AI, đào tạo 20.000 chuyên gia về dữ liệu và AI, đồng thời tạo lập hàng trăm công ty khởi nghiệp.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...