Xây dựng hành lang pháp lý cho thanh toán điện tử

Thứ 6, 22.05.2020 | 16:19:28
57 lượt xem

Để tái cấu trúc nền kinh tế sau đại dịch thì có rất nhiều việc phải làm, mà một trong những việc rất quan trọng đó là phải thực hiện số hóa nền kinh tế và số hóa doanh nghiệp, đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán điện tử. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ngân hàng số và thanh toán điện tử: Gợi mở từ khủng hoảng COVID-19” được tổ chức ngày 21/5 tại Hà Nội.

Vì Dịch COVID - 19 nên người tiêu dùng có xu hướng tăng giao dịch online trên các trang thương mại điện tử… Nếu so với mô hình ngân hàng truyền thống, ngân hàng số, ví điện tử có nhiều điểm khác biệt và có lợi thế cạnh tranh so với mô hình truyền thống..

Mặc dù Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định về xây dựng hành lang pháp lý cho dịch vụ thanh toán số nhưng vẫn còn trở ngại về mặt pháp lý, thủ tục giấy tờ trong hệ thống các văn bản hiện hành, khiến thanh toán số chưa thể mở rộng nhanh và dễ dàng tới nhóm khách hàng ưa tiện lợi.

Thống kê cho thấy, giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet đã đạt trên 7 triệu tỷ đồng và 300 nghìn tỷ đồng giao dịch qua điện thoại di động. Tuy nhiên nếu so với quy mô của nền kinh tế, lượng giao dịch như vậy là nhỏ. Do đó, cần có hành lang pháp lý phù hợp cho sự phát triển của  thanh toán số./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...