Tập thể dục giúp cải thiện triệu chứng COVID-19 kéo dài

Thứ 4, 23/03/2022 | 00:00:00
700 lượt xem

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm và bệnh tiểu đường liên quan đến hội chứng COVID kéo dài. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất vừa được Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington của Mỹ công bố, trong bối cảnh có tới 18% bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này gặp phải các triệu chứng COVID kéo dài.

Theo nghiên cứu của Mỹ, các triệu chứng COVID-19 kéo dài thường gặp có thể kể tới sức khỏe tâm thần sa sút hay các mức insulin bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Điều này có thể tạo ra "vòng luẩn quẩn" dẫn đến các vấn đề về rối loạn chức năng tế bào. 

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục có thể giúp cải thiện từng vấn đề từ căng thẳng tâm lý, tình trạng viêm cho đến khắc phục chứng rối loạn insulin. Ngoài ra, tập luyện vừa phải sẽ giúp phục hồi các ty thể - vốn cung cấp năng lượng cho các tế bào, từ đó giúp chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra nhiều khả năng bệnh sẽ diễn tiến xấu hơn ở những người không vận động và thường mắc các bệnh mãn tính.

Một số bài thể dục được khuyến khích gồm có nâng tạ, thể dục nhịp điệu, chạy, đạp xe hoặc đi bộ. Thời gian tập luyện phù hợp là khoảng 30 phút mỗi ngày và có thể chia làm 2 lần, tùy thể trạng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...