Australia và Pháp tăng cường hợp tác quốc phòng

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:16:41
493 lượt xem

Ngày 4/12, Australia và Pháp đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng bằng cách cho phép quân nhân mỗi bên tiếp cận các căn cứ quân sự của nhau, như một phần của lộ trình mới trong quan hệ song phương. Đây được xem là sự cải thiện quan hệ giữa hai nước, sau những rạn nứt liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ đôla Mỹ.

Lộ trình hợp tác mới được Pháp và Australia công bố trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna. Lộ trình này dựa trên những khuôn khổ pháp lý hiện có, cho phép binh sĩ Australia có khả năng tiếp cận ở mức độ lớn hơn đối với các căn cứ quân sự của Pháp ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Binh sĩ Pháp cũng sẽ được phép sử dụng các căn cứ của Australia một cách dễ dàng hơn.Bà Catherine Colonna – Ngoại trưởng Pháp: “Đây là một thời khắc quan trọng. Chúng tôi đã nhất trí lộ trình đầy tham vọng này để cải thiện mối quan hệ song phương và đối tác sâu sắc giữa hai quốc gia”.

Bà Penny Wong - Ngoại trưởng Australia: “Trong khuôn khổ lộ trình sẽ có những bước đi cụ thể, bao gồm việc hợp tác giữa các cơ quan liên quan để phát triển hợp tác ở khu vực Thái Bình Dương…”
Theo lộ trình hợp tác mới, hai nước sẽ tăng cường trao đổi và chia sẻ thông tin tình báo mang tính chiến lược về lĩnh vực quốc phòng, hành động trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giáo dục và văn hóa.

Hồi năm 2021, quan hệ giữa Pháp và Australia trở nên căng thẳng sau khi Mỹ, Anh và Australia công bố thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi AUKUS, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, dẫn đến việc Australia từ bỏ hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...