Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Ukraine

Thứ 4, 14.07.2021 | 09:11:16
431 lượt xem

Ngày 12/7, Hội thảo quốc tế về Biển Đông đã diễn ra tại Trung tâm báo chí của hãng thông tấn Tin tức U-crai-na thu hút sự tham gia của chuyên gia, học giả nhiều nước. Hội thảo đã nhấn mạnh tới vai trò của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hội thảo có chủ đề “Luật Hàng hải quốc tế ở Biển Đông: Triển vọng thực thi và giải pháp” đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia và học giả trên khắp thế giới. Các báo cáo tại hội thảo khẳng định Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế đặc biệt quan trọng, do đó, cần giải quyết các tranh chấp ở khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016.

Các học giả nhấn mạnh UNCLOS năm 1982 có giá trị ràng buộc đối với tất cả các quốc gia thành viên. Và lập trường của Việt Nam trong vấn đề này mang tính xây dựng, góp phần duy trì hòa bình và phát triển ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, các chuyên gia và học giả cũng cho rằng một giải pháp pháp lý quốc tế cho vấn đề Biển Đông có thể thực hiện được đồng thời hy vọng các nước sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Ukraine một lần nữa khẳng định sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông cũng như giá trị phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...