Đình chỉ công tác cán bộ CDC làm giả giấy xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ 6, 02.07.2021 | 08:59:28
279 lượt xem

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương đã quyết định tạm đình chỉ công tác, báo cáo Sở Y tế Hải Dương để có hình thức xử lý nghiêm đối với Nguyễn Tùng Lâm về hành vi làm giả giấy trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nguyễn Tùng Lâm - cán bộ của CDC tỉnh Hải Dương làm giả và cấp giấy kết quả xét nghiệm để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch

Ông Nguyễn Phúc Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết: Giám đốc CDC Hải Dương đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Nguyễn Tùng Lâm (sinh năm 1988, trú tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nhân viên Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng, trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 29/6 để phục vụ điều tra, xác minh những vi phạm về việc không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. 

Theo tường trình của Nguyễn Tùng Lâm, từ cuối tháng 5/2021 đến nay, Lâm được phân công vào làm việc tại phòng tách chiết, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng. Trong quá trình làm việc, được nhiều người quen đi làm ở các tỉnh xa nhờ lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2, Lâm đã đến tận nơi lấy mẫu, không thông qua dịch tễ mà tự mang về làm xét nghiệm. Lợi dụng việc xét nghiệm mẫu gộp, Lâm đã mang mẫu thẳng phòng tách chiết để tách mẫu, sau đó gộp chung với các mẫu khác không có nguy cơ cao để chạy trên hệ thống Realtime-PCR. Khi có kết quả âm tính, Lâm soạn mẫu trả kết quả và cắt ghép chữ ký của lãnh đạo trung tâm trên máy vi tính vào rồi in ra. Sau đó, chờ sơ hở của bộ phận văn thư, Lâm đã lấy dấu của Trung tâm tự đóng vào giấy và trả kết quả cho người được lấy mẫu. 

Từ cuối tháng 5/2021 đến ngày 28/6, Nguyễn Tùng Lâm đã nhận làm cho khoảng 40 trường hợp trong đó có 7 trường hợp đi qua chốt kiểm soát dịch ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đối với 7 trường hợp bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện, CDC Hải Dương đã tiến hành đối chiếu, kiểm tra và đều không tìm thấy trong hệ thống lấy mẫu, kiểm soát thông tin, nhận mẫu, lập ma trận, áp mã, làm xét nghiệm và trả kết quả của Khoa.

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 ngày 26/6, Công an thị xã Quảng Yên phát hiện một xe cứu thương chở 5 người đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cầu Bạch Đằng, nhưng không khai báo y tế theo quy định. Qua điều tra ban đầu, số người này khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm là cán bộ của CDC tỉnh Hải Dương xét nghiệm và cấp giấy kết quả xét nghiệm để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch. Cơ quan công an quyết định tạm giữ Lâm để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

CDC Hải Dương đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế Hải Dương để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định. 

Nguồn TTXVN 

  • Từ khóa
HĐND Thành phố Thái Bình họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND Thành phố Thái Bình họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều ngày 15/9, đồng chí Hoàng Văn Thành - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thái Bình chủ trì kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất của HĐND Thành phố khóa...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...