Những con đê kiểu mẫu

Thứ 3, 08.06.2021 | 00:00:00
491 lượt xem

Chức năng của các con đê là chống lũ, ngăn bão, bảo vệ cuộc sống yên bình của người dân. Thế nhưng giờ đây tại Thái Bình, những tuyến đê kiểu mẫu lại có thêm nhiệm vụ kết nối giao thông, tạo ra cảnh quan đẹp, góp phần giảm thiểu vi phạm luật đê điều.

Tuyến đê được người dân trồng cây và hoa chăm sóc cẩn thận

Một đoạn đê dài 800m chạy qua thôn Sơn Thọ 2 xã Thái Thượng huyện Thái Thuỵ mang những màu sắc đặc biệt. 3 năm nay, tuyến đê được người dân trong thôn trang hoàng bởi nhiều loại hoa. Như gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, đảm nhận trồng và chăm sóc 5 ô hoa trên mái đê.

Chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Sơn Thọ 2, xã Thái Thượng, huyện Thái Thuỵ:
“Tôi làm cỏ thường xuyên cho sạch, hết mùa hoa này thì tôi lại trồng hoa khác, không để rác rưởi hay bò bê đi vào.”


Tuyến đê xanh được trồng cây và hoa của tỉnh Thái Bình

Từ năm 2016, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng đê kiểu mẫu của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thái Bình đã đồng loạt triển khai trên toàn tỉnh, đến nay đã xây dựng được gần 40km tuyến đê kiểu mẫu. Các tuyến đê đảm bảo xanh, sạch, đẹp, không có rác thải, phế thải.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Hạt trưởng Hạt quản lí đê điều huyện Quỳnh Phụ:
“Hiện tại Thái Thuỵ có 6km đê kiểu mẫu. Để đáp ứng được các tiêu chí tuyến đê kiểu mẫu, đê đảm bảo an toàn chống lũ, có đầy đủ hồ sơ quản lí, quản lí về vi phạm ngay khi phát sinh, công tác duy tu bảo dưỡng, phòng chống thiên tai phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và nhân dân.”

Những con đê kéo dài xanh, sạch, đẹp được nhân rộng trên toàn tỉnh Thái Bình

Phong trào xây dựng tuyến đê kiểu mẫu đang có sức lan toả, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự giác tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan, chất lượng công trình đê điều.

Ông Đàm Mạnh Hùng - Trưởng phòng Quản lí đê điều, Chi cục thuỷ lợi Thái Bình:
“Những năm tiếp theo chúng tôi tiếp tục vận động các địa phương xây dựng các tuyến đê kiểu mẫu để đạt được các tiêu chí cao hơn, làm cho chất lượng đê và người dân sống xung quanh đê cảm thấy hạnh phúc.”


Việc nhân rộng các tuyến đê kiểu mẫu sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn chống lũ, giảm thiểu tiến tới ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều và các công trình thuỷ lợi.

Hoài Thu

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...