Belarus và Nga tăng quy mô tập trận chung

Thứ 3, 24.11.2020 | 15:28:11
139 lượt xem

Ngày 23/11, Belarus cho biết nước này sẽ cùng Nga tổ chức cuộc tập trận chung mang tên Phương Tây-2021 với quy mô lớn hơn. Belarus cũng nhấn mạnh vị trí của Nga trong chính sách đối ngoại của mình, song tuyên bố không từ bỏ cách tiếp cận đa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho biết cuộc tập trận chung Belarus-Nga mang tên “Phương Tây-2021” sẽ có quy mô lớn và được tổ chức tại 5 thao trường của nước này. Quy mô cuộc tập trận này sẽ lớn hơn cuộc tập trận “Người anh em Slavơ-2020” vừa qua.

Trước đó, Ngoại trưởng Belarus hôm 22/11 cũng khẳng định chính sách đối ngoại của Belarus sẽ cơ bản tập trung vào Nga, song Minsk sẽ không từ bỏ cách tiếp cận đa phương hóa trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước.

Cuộc tập trận Phương Tây, hay còn gọi là Zapad, gần đây nhất giữa Nga và Belarus diễn ra vào năm 2017 với sự tham gia của khoảng 13.000 binh sĩ, gần 70 máy bay các loại, 250 xe tăng và nhiều tàu chiến.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Liên minh châu Âu EU từ chối công nhận ông Lukashenko là tổng thống hợp pháp của Belarus và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với chính quyền quốc gia này. Trong khi đó, các nước tại khu vực Baltic cũng vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt nhằm vào giới chức Minsk nhằm gia tăng áp lực buộc chính quyền Belarus phải có giải pháp cho khủng hoảng trong nước. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...