Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tầng lớp nhân dân về phòng chống thiên tai

Thứ 4, 13.05.2020 | 18:22:55
256 lượt xem

Chiều 13/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, đồng thời triển khai đề án sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2020. Đồng chí Đặng Trọng Thăng – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì hội nghị.

UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, và đề án sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2020

Điểm mới của hội nghị năm nay, ngoài sự tham gia của các Thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố còn có trên 270 điểm cầu xã, phường, thị trấn.

Tại hội nghị, cùng với việc nhìn nhận lại những kết quả trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, các đại biểu đều dành phần lớn thời gian để phân tích những nhược điểm và bài học kinh nghiệm rút ra để triển khai hiệu quả trong mùa mưa bão năm 2020. Trong đó đáng chú ý là tình trạng các tuyến đê xung yếu cao trình đê còn thấp, các điểm canh đê xuống cấp nghiêm trọng, điển hình như đê tả Hồng Hà II thân đê có những đoạn đắp bằng đất xấu, mái đê dốc đoạn K157,450- K157,550; K163 -K167,5…. Hạ tầng chống úng cho cây màu, cây vụ đông và trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn còn chưa được chú trọng đầu tư. Số vụ vi phạm Luật đê điều và Luật phòng chống thiên tai, Luật thủy lợi tuy có giảm nhiều so với năm trước nhưng tính chất các vụ việc vi phạm lại phức tạp hơn. Việc giải quyết kéo dài và chưa triệt để, thiếu kiên quyết. Do vậy cần chủ động chuẩn bị sớm và đầy đủ mọi mặt cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chống mọi biểu hiện chủ quan lơ là, mất cảnh giác. 

Trong khi đó đối với đề án sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2020, việc lựa chọn giống cây trồng hợp lý, phù hợp với từng địa phương và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thị trường và doanh nghiệp, không bỏ hoang đất lúa. Mục tiêu lúa mùa 75.000 ha, sản lượng đạt 456.000 tấn trở lên. Cây màu mùa 17.000 ha, cây vụ đông đạt 36.000 ha trở lên.  

Đồng chí Đặng Trọng Thăng – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chỉ đạo: Cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tầng lớp nhân dân hơn nữa về phòng chống thiên tai

Kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp phải thực hiện nghiêm chỉ thị 08 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi, chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2020. Đồng thời với đó quán triệt sâu sắc đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân nắm vững phương châm 4 tại chỗ để “chủ động tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất khi thiên tai xẩy ra.

Video: 51320_OTHANG1.mp4

Đồng chí cũng đề nghị cần tích cực chủ động đề phòng những đợt lũ lớn, những cơn bão đổ bộ mạnh vào và phải có phương án đối phó với trường hợp bất lợi nhất lũ bão trùng hợp xẩy ra. Trước mắt phải đảm bảo an toàn năng suất lúa vụ xuân. Đây là vụ quan trọng quyết định tới 60% sản lượng lúa cả năm. 

Với đề án sản xuất vụ mùa vụ đông 2020, đồng chí cho rằng đảm bảo sử dụng 100% quỹ đất không để ruộng bỏ hoang, duy trì mở rộng diện tích cây màu cây vụ đông có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ tốt, gắn sản phẩm OCOP, mỗi xã một sản phẩm vào đề án, khuyến khích sản xuất chuỗi liên kết khép kín

Video: 51320_OTHANG2.mp4

Đồng chí hi vọng khi tổ chức thực hiện thành công đề án sẽ góp phần hỗ trợ đắc lực, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của tỉnh. Nhất là trong bối cảnh dịch covid 19 đang gây tác động tới mọi mặt đời sống hiện nay. 

Hoài Thu 

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...