Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với UBND tỉnh về quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thứ 4, 16/03/2022 | 00:00:00
641 lượt xem

Chiều 16/3, đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh về quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh về quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, quy hoạch phải đáp ứng yêu cầu của hướng tiếp cận mới, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng trên địa bàn tỉnh, có tầm nhìn dài hạn, nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ kinh tế - xã hội và phát triển chung của cả nước. Đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội để xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh phát triển năng động và có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển chung của vùng đồng bằng sông Hồng. Việc thực hiện quy hoạch bảo đảm tuân thủ, bám sát các quy trình, nội dung, nguyên tắc theo quy định của Luật Quy hoạch và các văn bản quy định; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và hệ thống, bền vững và dài hạn, khả thi và thích ứng, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và tính mở.

Trên cơ sở đó, các đại biểu tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào quy hoạch tỉnh trên từng lĩnh vực, ngành quản lý. Nhất là các lĩnh vực về quy hoạch đất đai, môi trường, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, phát triển nguồn nhân lực, lao động, việc làm, du lịch.

Video: 31622_OQUAN1.mp4

Video: 31622_OTHUY1.mp4

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: UBND tỉnh xác định tầm quan trọng của quy hoạch tỉnh và yêu cầu các sở ban ngành, các huyện thành phố thành lập các tổ chuyên viên, tư vấn phối hợp với đơn vị tư vấn triển khai thực hiện lập quy hoạch tỉnh. Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến các sở ngành hoàn thiện báo cáo quy hoạch tỉnh, đồng thời đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh trong thời gian tới. Về quy hoạch tỉnh, đồng chí lưu ý cần phải có được điểm nhấn và giải pháp đột phá, trong đó cần dựa vào điều kiện phát triển khu vực biển, lấn biển, phát triển cảng biển, phát triển logistic, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo vệ nguồn năng lượng và chú trọng phát triển du lịch biển, du lịch gắn với nông nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh: Bên cạnh chú trọng trong phát triển công nghiệp, thì phát triển nông nghiệp cũng rất quan trọng, đảm bảo tính ổn định và bền vững.

Video: 31622_OTHAN1.mp4

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý cần sớm di chuyển 1 số Khu công nghiệp ra khỏi đô thị để tạo không gian phát triển đô thị,…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ rất quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc, phối hợp thực hiện 1 cách đồng bộ, hiệu quả của các sở ngành chức năng và các địa phương. Trong đó yêu cầu lớn nhất trong quy hoạch lần này đó là quy hoạch phải chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế, cơ hội của từng vùng, lĩnh vực, địa phương cũng như nêu được những hạn chế yếu kém, khó khăn, thách thức để khắc phục, thúc đẩy sự phát triển. Quy hoạch phải có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, có tính ổn định và thực tiễn cao.

Video: 31622_OHAI1.mp4

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: các sở ngành cần nghiên cứu thật kỹ, dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để đóng góp những ý kiến, nội dung chất lượng, thiết thực, có tính thực tiễn cao, thể hiện tầm nhìn, tư duy đột phá, chiến lược của lĩnh vực, ngành mình quản lý vào quy hoạch tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị đơn vị tư vấn cần đi sâu vào từng ngành, lĩnh vực cụ thể để lập quy hoạch chi tiết và chất lượng dựa trên các nội dung, ý kiến đóng góp của các sở ngành, các địa phương. Đồng chí cũng lưu ý đơn vị tư vấn 1 số nội dung trong quy hoạch liên quan đến phát triển dịch vụ, phát triển kinh tế biển, cảng biển,…Đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở ngành, địa phương, phối hợp thực hiện, hoàn thiện quy hoạch tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trong thời gian tới.

Văn Ngọc

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Cục Thống kê Thái Bình
Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Cục Thống kê Thái Bình

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, chiều nay, các đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...