OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Thứ 7, 18/03/2023 | 09:26:27
771 lượt xem

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa mới nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, theo tổ chức này, làn sóng tăng mạnh lãi suất thời gian qua sẽ khiến các rủi ro duy trì ở mức cao.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu mang tên "Sự phục hồi mong manh", OECD cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng so với mức dự báo 2,2% được tổ chức này đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng thực tế 3,2% của năm 2022. Theo OECD, giá năng lượng-lương thực giảm và việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế phòng dịch COVID-19 là nguyên nhân khiến họ lạc quan hơn và tin tưởng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đà cải thiện, nhất là trong bối cảnh cú sốc lạm phát đã hạ nhiệt và tâm lý của giới kinh doanh cũng như người tiêu dùng đã bắt đầu cải thiện.

Cũng theo OECD, trong năm 2024, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt 2,9%, cao hơn mức dự báo 2,7%, do những tác động giá năng lượng cao đã giảm bớt đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, những triển vọng tăng trưởng này khá mong manh do vẫn còn nhiều yếu tố tiêu cực như xung đột tại Ukraine, ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất…

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...