ECB tiếp tục tăng lãi suất

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:14:21
93 lượt xem

Hôm 16/3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, bất chấp những lo ngại về việc tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính tại Mỹ và châu Âu hiện nay có thể phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, ba loại lãi suất chính của ECB là lãi suất tái cấp vốn chủ chốt sẽ tăng lên 3,5%, lãi suất cho vay cận biên tăng lên 3,75%, trong khi lãi suất tiền gửi tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 là 3%. Các mức lãi suất mới sẽ có hiệu lực từ ngày 22/3 tới. 

Quyết định trên của ECB được đánh giá là nhằm tiếp tục kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao ở khu vực Eurozone hiện nay, vốn ở mức 8,5% trong tháng 2 vừa qua. Ngoài ra, ECB đã nâng dự báo tăng trưởng tại khu vực Eurozone trong năm nay lên 1%, đồng thời khẳng định lĩnh vực ngân hàng trong khu vực này có sức chống chịu tốt trước biến động.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn sau vụ 2 ngân hàng lớn tại Mỹ phá sản, trong khi Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse cũng đang gặp khó khăn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...