Phản ứng trái chiều sau khi FED tăng lãi suất

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:26:09
172 lượt xem

Ngày 2/2 theo giờ Việt Nam, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố đợt tăng lãi suất cơ bản đầu tiên trong năm 2023 thêm 0,25 điểm phần trăm, qua đó đưa biên độ lãi suất lên 4,5 - 4,75%. Động thái này lập tức gây biến động trên các thị trường tại Mỹ.

Dù giới chuyên gia trước đó dự đoán FED sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và chỉ tăng nhẹ lãi suất trong lần công bố này, song quyết định này gây ra không ít biến động trên các thị trường tài chính. Hầu hết các mã chứng khoán lớn đều giảm điểm ngay sau công bố của FED, trước khi quay đầu tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch ngày 1/2. 

Trong khi đó, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ, vốn nhạy cảm với các quyết định lãi suất của FED, đột ngột giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong ngày, chỉ ở mức khoảng 4,12%. Đồng đôla Mỹ cũng trượt giá nhẹ so với các ngoại tệ khác. Trên thị trường dầu mỏ, sắc đỏ xuất hiện nhiều hơn khi cả dầu thô WTI giao kỳ hạn và dầu thô Brent đều giảm mạnh xuống lần lượt còn 76,6 USD và 83,04 USD/thùng.

FED không đưa ra các dự báo tăng trưởng kinh tế sau cuộc họp lần này, song tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực đưa tỷ lệ lạm phát về ngưỡng trung bình 2%.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...