Lạm phát tại Anh tăng lên mức cao nhất trong gần 30 năm

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:17:59
397 lượt xem

Lạm phát của Anh trong tháng 12/2021 đã tăng lên 5,4%, mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ qua. Số liệu chính thức được công bố ngày 19/1 đang làm tăng khả năng Ngân hàng trung ương nước này tiếp tục nâng lãi suất trong tháng tới.

Theo phân tích, giá thực phẩm, chi phí quần áo và nội thất tăng mạnh là nguyên nhân khiến tỷ lệ lạm phát vào cuối năm ngoái tăng lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Tuy nhiên, xu hướng này đã phần nào được bù đắp nhờ giá dầu dù ở mức kỷ lục nhưng đã ổn định trong tháng này. Trong khi đó, các lệnh phong tỏa vào năm ngoái đã ảnh hưởng đến giá một số mặt hàng, nhưng nhìn chung không tác động đáng kể đến lạm phát.

  Các nền kinh tế trên thế giới đang chật vật giải quyết vấn đề lạm phát, khi con số này tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất. Tháng trước, Ngân hàng trung ương Anh đã nâng lãi suất cơ bản từ 0,1% lên 0,25%, sau khi lạm phát trong tháng 11 đã lên 5,1%, mức cao kỷ lục trong hơn 10 năm. Đây là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới nâng lãi suất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố

“Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện” là chủ đề Hội nghị giao ban lần thứ nhất giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện, thành phố diễn ra vào...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...